Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Phân loại dịch vụ logistics dựa trên những tiêu chí nào

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Theo nghĩa kinh doanh chung thì logistics là việc quản lý dòng lưu chuyển giữa điểm xuất phát và điểm tiêu thụ để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng cũng như doanh nghiệp sử dụng dịch vụ. Trong đó các nguồn lực được quản lý trong hậu cần thường là hàng hóa hữu hình như vật liệu, thiết bị vật tư. Vậy có thể phân loại các dịch vụ logistics dựa trên những tiêu chí nào? Hãy cùng ALS Logistics tìm hiểu thông qua bài viết ngay dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

1. Thế nào là dịch vụ logistics?

Logistics là tập hợp các hoạt động nhằm đảm bảo cung cấp một số thành phần cần thiết cho hoạt động kinh doanh, sản xuất cũng như tiêu dùng hàng hóa một cách kịp thời và vô cùng hiệu quả.

Tuy nhiên hiện nay người ta cũng sử dụng một số dịch vụ logistics đối với cả những đối tượng như dịch vụ, thông tin năng lượng, logistics luôn gắn với việc phải lựa chọn phương án tối ưu nhằm kiểm soát một cách hiệu quả về thời gian cũng như chi phí trong suốt quá trình hàng hóa được lưu thông.

Vai trò của dịch vụ logistics đối với doanh nghiệp có thể kể đến những ưu điểm như sau:

 • Dịch vụ logistics góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, giảm thiểu tối đa chi phí trong quá trình sản xuất, tăng cường sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp
 • Giúp tiết kiệm và giảm thiểu chi phí trong hoạt động lưu thông phân phối
 • Góp phần gia tăng giá trị kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải giao nhận 

2. Phân loại dịch vụ logistics

Dịch vụ logistics được phân loại như sau:

 • Các dịch vụ logistics chủ yếu bao gồm dịch vụ bốc xếp hàng hóa bao gồm cả hoạt động bốc xếp container, dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa, bao gồm cả hoạt động kinh doanh kho bãi cũng như lưu giữ nguyên liệu, thiết bị.
 • Dịch vụ đại lý vận tải, bao gồm cả hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan cũng như lập kế hoạch bốc dỡ hàng hóa.
 • Những dịch vụ bổ trợ khác bao gồm cả hoạt động tiếp nhận, lưu kho cũng như quản lý thông tin liên quan đến việc vận chuyển và lưu kho hàng hóa trong suốt cả chuỗi logistics, hoạt động xử lý lại những hàng hóa đã bị khách trả lại, hàng hóa tồn kho, hàng hóa đã quá hạn, tái phân phối hàng hóa.

Một số dịch vụ logistics liên quan đến vận tải bao gồm:

Vận chuyển quốc tế
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa, dịch vụ vận tải thủy nội địa, dịch vụ vận tải hàng không, dịch vụ vận tải đường sắt.
 • Các dịch vụ logistics liên quan khác bao gồm: dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật, dịch vụ bưu chính, dịch vụ thương mại bán buôn 
 • Dịch vụ khác, bao gồm các hoạt động sau: Kiểm tra vận đơn, dịch vụ môi giới vận tải hàng hóa, kiểm định hàng hóa, dịch vụ lấy mẫu và xác định trọng lượng; dịch vụ nhận và chấp nhận hàng; dịch vụ chuẩn bị chứng từ vận tải.
 • Dịch vụ hỗ trợ bán buôn, hỗ trợ bán lẻ bao gồm cả hoạt động quản lý hàng lưu kho, thu gom, tập hợp, phân loại hàng hóa và giao hàng.
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải biển.
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường thủy nội địa.
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường sắt.
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường bộ
 • Dịch vụ kho bãi thuộc dịch vụ hỗ trợ việc vận tải hàng hóa, dịch vụ chuyển phát, dịch vụ đại lý vận tải hàng hóa, dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan.

3. Phân loại dịch vụ logistics dựa trên những tiêu chí nào?

Về phạm vi thì các dịch vụ logistics có thể bao gồm các hoạt động trong nội bộ của một doanh nghiệp, hoặc những hoạt động giữa doanh nghiệp với các chủ thể khác. Có hoạt động logistics chỉ diễn ra trong một nhà máy, một khu công nghiệp nhất định hay từ tỉnh này sang tỉnh khác.

Về loại hình, có doanh nghiệp theo hình thức tự cung hoặc doanh nghiệp dịch vụ. Nếu không có các loại hình dịch vụ logistics thì nền kinh tế sẽ giảm đi hiệu quả hoạt động một cách đáng kể, một số nơi sẽ bị rối loạn hoặc thậm chí là ngừng hoạt động.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về cách thức phân loại dịch vụ logistics. Mong rằng với kiến thức chúng tôi cung cấp đã giúp doanh nghiệp của bạn có thể chọn lựa được loại hình dịch vụ phù hợp.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here