Quản lý chuỗi cung ứng là gì? Lợi ích của quản lý chuỗi cung ứng

0
10

Quản lý chuỗi cung ứng là hoạt động quan trọng, cần thiết, giúp gắn kết các mô hình kinh doanh và sản xuất. Theo đó, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho cá nhân và các doanh nghiệp. Vậy quản trị chuỗi cung ứng giúp mang lại những lợi ích gì? Nên hợp tác cùng đơn vị nào cho bảo đảm hệ thống quản lý hoàn thiện? Hãy cùng ALS Logistics đọc và tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm quản lý chuỗi cung ứng 

Quản trị chuỗi cung ứng (Supply Chain Management – SCM) là hoạt động quản lý dòng hàng hóa và dịch vụ, bao gồm cả quy trình từ biến đổi nguyên liệu thô thành sản phẩm cuối cùng cho người tiêu dùng. Vậy một chuỗi cung ứng được quản lý đúng cách là như thế nào? Đó là các mô hình sử dụng ít tài nguyên cho tối đa hoá giá trị của khách hàng. Theo đó, giúp doanh nghiệp ổn định kinh tế và cạnh tranh dễ dàng hơn với các đối thủ khác trên thị trường. 

Nhằm đem lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng, cần sự phối hợp hài hoà giữa các đối tượng trong cùng chuỗi cung ứng. Vì vậy, việc liên kết giữa các bộ phận khác nhau là điều vô cùng cần thiết. 

Mục tiêu chính của quản trị chuỗi cung ứng là tối đa hóa tổng giá trị tạo ra bằng cách thỏa mãn yêu cầu sử dụng dịch vụ/sản phẩm của khách hàng thông qua nguồn tài nguyên sẵn có. Bao gồm khả năng phân phối, dự trữ, lao động, lưu kho và tối ưu hoá mức chi phí chuỗi cung ứng. 

Lợi ích của quản lý chuỗi cung ứng 

Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt trên thị trường hiện nay, quản trị chuỗi cung ứng là cần thiết, có ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, quản trị chuỗi cung ứng cũng bảo đảm mang đến các lợi ích điển hình khác cho kinh doanh, cụ thể: 

Tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ:

Chuỗi cung ứng chiếm tỷ trọng cao trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giúp tạo nên những trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng. Nếu chuỗi cung ứng được quản trị tốt, sẽ giúp tối ưu hoá giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường. 

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp:

Hiệu quả từ quản trị chuỗi cung ứng là vô cùng to lớn, cho phép tối ưu chi phí lưu phí lưu kho và giảm tình trạng hàng hoá tồn kho. Tham khảo thêm Quản trị chuỗi cung ứng toàn cầu của hàng hóa

Tác động mạnh mẽ đến tốc độ phát triển doanh nghiệp:

Quản trị chuỗi cung ứng có tác động lớn đến tốc độ phát triển của doanh nghiệp, giúp chiếm đóng thị trường cũng như lòng tin của người tiêu dùng. Đó là mô hình hiệu quả phản ánh trực tiếp mức độ hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Do đó, việc quản trị tốt sẽ giúp thu hút nhiều khách hàng tiềm năng cho nâng cao lợi nhuận. 

Giảm chi phí giá thành mỗi sản phẩm:

Nếu quản trị tốt chuỗi cung ứng với nguồn tài nguyên sẵn có, giúp giảm giá thành sản phẩm hiệu quả, cho khả năng tiếp cận người tiêu dùng cao hơn. Theo đó, hiệu quả kinh tế doanh nghiệp cũng tăng lên đáng kể. 

Cải thiện vòng cung ứng đơn hàng:

Quản trị tốt cho phép doanh nghiệp cải thiện vòng cung ứng đơn hàng hoàn thiện, góp phần nâng cao mức lợi nhuận hàng năm. 

Bài viết trên đây là tổng hợp thông tin về vai trò và lợi ích của quản lý chuỗi cung ứng. Nếu có bất kỳ thắc mắc, vui lòng để lại phản hồi ngay dưới đây và chúng tôi sẽ trả lời bạn nhanh chóng, chính xác. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here