Quy hoạch Thanh Hóa trở thành trung tâm của khu vực về công – nông nghiệp, logistics

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

(Thị trường) Mục tiêu đề ra trong năm 2030 sẽ đưa Thanh Hóa trở thanh một trong những trung tâm lớn của khu vực và cả nước về công nghiệp nặng, công nghiệp năng lượng, chế tạo, chế biến, nông nghiệp quy mô lớn, dịch vụ logistics, giá trị gia tăng,… Để đạt được mục tiêu lớn này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Quan điểm, mục tiêu trong kế hoạch Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là phát huy tối đa chiến lược đặc biệt quan trọng cùng tiềm năng khác biệt, lợi thế cạnh tranh của tỉnh để từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững. Đặt mục tiêu phát triển hài hòa, cân đối giữa các vùng, miền. Đặc biệt là khu vực đồng bằng và ven biển, vùng miền núi, giữa thành thị và nông thôn.

Vào năm 2023, quyết tâm đưa tỉnh Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm lớn của khu vực và cả nước trong lĩnh vực công nghiệp nặng, công nghiệp năng lượng, chế tạo, chế biến, y tế chuyên sâu và văn hóa & thể thao. Đến năm 2045, Thanh Hóa sẽ trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh, hiện đại, phát triển toàn diện mọi mặt và theo kiểu mẫu của cả nước.

Để sớm đưa Thanh Hóa trở thành một cực tăng trưởng mới, đồng hành cùng với Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh để tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của tổ quốc. Kế hoạch tập trung vào giải quyết mối quan hệ giữa phát triển nhanh với phát triển bền vững, giữa phát triển hợp lý theo chiều rộng và phát triển theo chiều sâu. Trong đó, việc phát triển theo chiều sâu là chủ đạo.

Xem ngành quan trọng là trụ cột phát triển

Trong việc phát triển ngành, lĩnh vực, kế hoạch sẽ tập trung phương hướng phát triển các ngành quan trọng của tỉnh và xem đó là trụ cột phát triển. Cụ thể, trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo sẽ được tập trung phát triển nhằm thúc đẩy Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm lớn của vùng Bắc Trung Bộ và cả nước trong lĩnh vực này.

Trong ngành khoa học và công nghệ sẽ tập trung nâng cao khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo. Đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ, khoa học – kỹ thuật cùng các công nghệ mới của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong lĩnh vực này, để thu hẹp khoảng cách về chất lượng giáo dục giữa các vùng, miền, kế hoạch sẽ tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Ngành công nghiệp sẽ được cơ cấu lại và phát triển mạnh ở các mô hình trồng trọt và chăn nuôi quy mô lớn, giá trị gia tăng cao, đảm bảo sự liên kết chặt chẽ với chuỗi giá trị chế biến thực phẩm nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.

Đặt mục tiêu đến năm 2030, Thanh Hóa cũng sẽ trở thành một trong các trung tâm lớn về du lịch của cả nước với những sản phẩm dịch vụ du lịch chất lượng cao mang tính chất khẳng định thương hiệu và nâng cao khả năng cạnh tranh. Trong ngành dịch vụ, du lịch tập trung phát triển và đa dạng các loại hình dịch vụ chất lượng, giá trị gia tăng lớn.

Trong chương trình quy hoạch cũng đã đề ra phương án phát triển hạ tầng giao thông và phát triển hạ tầng giao thông cấp tỉnh. Cụ thể, tỉnh Thanh Hóa sẽ tập trung khai triển phương án phát triển nguồn điện và mạng lưới cấp điện; phương án phát triển hạ tầng thông tin và truyền thông; phương án phát triển mạng lưới thủy lợi; phương án phát triển hạ tầng thương mại; phương án phát triển hạ tầng xã hội; phương án phát triển các khu xử lý chất thải….

Cũng trong năm 2030, chương trình quy hoạch đề ra phương án phát triển vững mạnh ở các khu vực khó khăn và đặc biệt khó khăn. Với khuynh hướng cụ thể như quy hoạch, sắp xếp, bố trí 100% hộ dân đang sinh sống ở những vùng khó khăn, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, cùng những hộ dân đang sinh sống rải rác, dân di cư tự do trên địa bàn các huyện miền núi. Đồng thời, kế hoạch cũng tiến hành rà soát, bố trí lại quỹ đất để giao đất cho các hộ chưa có đất sản xuất, thiếu đất sản xuất hoặc không có, thiếu đất ở.

Trong chương trình quy hoạch cũng đưa ra nhiệm vụ chính trong việc phát triển không gian lãnh thổ, trong đó xây dựng 5 vùng liên huyện và đẩy mạnh 4 trung tâm kinh tế động lực cùng các hành lang kinh tế.

Thành lập 3 thị xã mới và tập trung chính vào việc phát triển khu kinh tế Nghi Sơn

Đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ có 47 đô thị, trong đó có 1 thành phố thuộc đô thị loại I, 2 đô thị loại III và 4 đô thị loại IV. Đồng thời, thành lập nên 3 thị xã mới gồm Thọ Xuân, Quảng Xương và Hoằng Hóa cùng 40 độ thị loại 5. Để đạt mục tiêu này, chương trình quy hoạch đưa ra phương án tổ chức lãnh thổ nông thôn được gắn với quá trình đô thị hóa của tỉnh và đặc điểm kinh tế của mỗi địa phương.

Trong phương án tổ chức không gian phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cụ thể: Tập trung đẩy mạnh và thúc đẩy khu kinh tế Nghi Sơn trở thành một trong những trung tâm đô thị – công nghiệp và dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước.

Tiếp nối mục tiêu sau năm 2030, tỉnh Thanh Hóa sẽ đẩy mạnh phát triển cửa khẩu quốc tế Na Mèo thành khu kinh tế cửa khẩu Na Mèo. Tiếp tục thực hiện 8 khu công nghiệp theo quy hoạch với tổng diện tích lên đến 1.424,2 ha và 9 khu công nghiệp với tổng diện tích 2.281,5. Đồng thời sau năm 2030, tỉnh Thanh Hóa cũng dự kiến phát triển mới thêm 2 khu công nghiệp với tổng diện tích khai thác là 872 ha.

Dự kiến đến năm 2030, toàn tỉnh Thanh Hóa sẽ có 115 cụm công nghiệp với tổng diện tích 5.267,25 ha. Sau năm 2030 sẽ phát triển vững mạnh lên 126 cụm công nghiệp với tổng diện tích lên đến 5.863,65 ha.

Trong chương trình quy hoạch cũng đã đề cập đến việc phân bố không gian phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản phù hợp với thổ nhưỡng, truyền thống canh tác, chăn nuôi cũng như khí hậu. Đồng thời trong chương trình này cũng có đề ra phương án bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học. Các phương án khai thác, sử dụng tài nguyên, phòng chống thiên tai cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu, khoanh vùng phân bổ đất đai.

Trước đó vào ngày 27/5/2022 diễn ra ở Hà Nội, tại Hội nghị thẩm định Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa ở giai đoạn trước 2021 – 2030, đặt tầm nhìn đến năm 2045. Quy hoạch cũng đã được các thành viên trong Hội đồng thẩm định có mặt trong buổi hội nghị đánh giá là bám sát theo Luật Quy hoạch cùng những định hướng về quy hoạch tổng thể quốc gia và định hướng về quy hoạch, quy hoạch vùng. Có thể nói, quy hoạch được phê duyệt chính là cơ sở pháp lý vững chắc mở ra cơ hội và thời kỳ phát triển mới vững mạnh, khởi sắc của tỉnh Thanh Hóa.

Source: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/quy-hoach-thanh-hoa-tro-thanh-trung-tam-cua-khu-vuc-ve-cong-nong-nghiep-logistics-324860.html

Đọc thêm tin tức về Thị trường Logistics Việt Nam & Quốc tế mới nhất tại đây

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img