Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Reverse logistics (Logistics ngược) là gì?

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Nếu bạn đã từng nghe qua về cụm từ Reverse logistics nhưng để hiểu đúng, hiểu đủ, hiểu thực chất vấn đề thì không phải ai cũng có thể nắm rõ. Đây là một khái niệm đặc thù trong lĩnh vực Logistics hiện nay do đó phải là những người hoạt động trong ngành mới có thể hiểu hết được. Và để giúp mọi người có một cái nhìn tổng quan nhất những thông tin cơ bản ngay sau đây sẽ giúp ích cho mọi người khi bắt đầu “đặt chân” vào Logistics đang trên đà phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Khái niệm Logistics ngược là gì?

Reverse logistics hay còn gọi là logistics ngược, logistics thu hồi được hiểu là quá trình lập kế hoạch, thực hiện, kiểm soát một cách tối ưu nhất về dòng chảy của những nguyên liệu, bán thành phẩm. Ngoài ra, Logistics ngược sẽ xử lý các thông tin có liên quan đến từ những điểm tiêu thụ, điểm sản xuất… với mục đích chính là thu hồi lại giá trị tốt nhất của hàng hóa.

Khi môi trường Logistics ngày càng đánh giá cao về sự năng động nhưng lại mất ổn định cùng sự cạnh tranh ngày càng gia tăng nhanh chóng. Điều này tác động đến vòng đời sản phẩm ngắn đi, doanh số tụt giả. Và lẽ tất yếu các doanh nghiệp cần phải thay đổi chiến lược kinh doanh tối ưu nhất. Ngoài ra, chính sự phát sinh những vấn đề về Logistics toàn cầu cùng xuất hiện ngày càng đa dạng của các loại hình như dịch vụ Logistics thương mại điện tử, các đối tác Logistics và Reverse Logistics.

Logistics ngược khác Logistics xuôi như thế nào?

Nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về Reverse logistics nói chung cũng như so sánh được những đặc trưng cơ bản về logistics ngược và logistics xuôi bảng phân tích dưới đây chính là câu trả lời chuẩn xác nhất.

LOGISTICS NGƯỢC

LOGISTICS XUÔI

Dự báo khó khăn hơn

Dự báo tương đối đơn giản hơn

Vận chuyển từ nhiều điểm tới một điểm

Vận chuyển từ một điểm tới nhiều điểm

Chất lượng sản phẩm không đồng nhất

Chất lượng sản phẩm đồng nhất

Bao bì sản phẩm thường đã bị phá hủy

Bao bì sản phẩm nguyên vẹn, tiêu chuẩn hóa

Giá cả phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Giá cả tương quan đồng nhất

Tốc độ thường không được xem là ưu tiên

Tốc độ là quan trọng

Chi phí không thể nhìn thấy trực tiếp

Chi phí có thể giám sát chặt chẽ

Quản lý dự trữ không nhất quán

Quản lý dự trữ nhất quán

Mâu thuẫn về sở hữu và trách nhiệm vật chất

Sở hữu và trách nhiệm vật chất rõ ràng

 

Mô hình và quy trình Logistics ngược có gì ấn tượng?

Khi lòng logistic ngược hay Reverse logistics ngày càng được hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau như: việc thu hồi các sản phẩm để nâng cấp, thu hồi sản phẩm hỏng để sửa chữa, tháo dỡ, tái sử dụng, … ngày càng lớn.

Do đó, quy trình chuẩn của logistics ngược sẽ được thực hiện qua 4 giai đoạn cụ thể như sau:

  • Tập hợp: bao gồm các hoạt động thu hồi sản phẩm tại những điểm không bán được hay những sản phẩm hỏng, có vấn đề, … về tại kho phục hồi.
  • Kiểm tra: tại kho các sản phẩm này sẽ được kiểm tra chất lượng, chọn lọc, phân loại sản phẩm theo hướng tối ưu nhất – đây sẽ là kết quả quan trọng để xác định quy trình tiếp theo.
  • Xử lý: khi sản phẩm thu hồi trở lại các doanh nghiệp sẽ tiến hành xử lý với các hình thức như: tái sử dụng, sửa chữa, làm mới, sản xuất lại, tháo lấy phụ tùng, xử lý rác thải…
  • Phân phối lại: với quy trình cuối cùng trong Reverse logistics hay logistics ngược chính là lúc sản phẩm đã được phục hồi và được đưa lại vào thị trường, chuyển đến tay người dùng có nhu cầu.

Tầm quan trọng của Reverse Logistics?

Dễ hiểu khi nhận thấy Reverse logistics ngày càng quan trọng và cần thiết cũng như đây chính là tiêu chuẩn chung cho hầu hết những công ty để để đảm bảo được sự khác biệt, tầm ảnh hưởng lớn đến quyết định của người mua. Để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, các công ty đã không ngừng đưa ra những giải pháp liên quan đến logistics thu hồi để có thể đảm bảo được tối ưu mọi vấn đề có liên quan.

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều lý do từ chi phí, sự hài lòng của khách hàng, doanh thu… đã và đang khiến Reverse logistics hay Logistics thu hồi trở thành một điều quan trọng trong chuỗi chiến lược chuỗi cung ứng ở hiện tại và cả tương lai gần. Điều này đặt ra những thách thức lớn đòi hỏi doanh nghiệp logistics cần hết sức tỉnh táo để có thể áp dụng hiệu quả những kế hoạch của logistics ngược tối ưu nhất cho doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Als Logistics hy vọng với những thông tin cơ bản về Reverse logistics hiện nay sẽ đem lại cho mọi người những thông tin hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm về dịch vụ logistics vui lòng liên hệ ALS để có thể nhận được sự tư vấn trực tiếp và nhanh chóng.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here