Supply chain management là gì và tầm quan trọng của nó?

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Dạo gần đây, chúng ta thường nhắc nhiều đến khái niệm Supply Chain Management cũng như vai trò quan trọng của nó trong việc thúc đẩy các hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp.

Vậy Supply Chain Management là gì?

Cùng ALS logistics tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây.

1. Supply Chain Management là gì?

Trước khi tìm hiểu về Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management), chúng ta cần hiểu về khái niệm cơ bản về Chuỗi cung ứng (Supply Chain).

Hiểu một cách đơn giản, Chuỗi cung ứng (Supply Chain) đó là hệ thống liên kết các công cụ để đưa nguyên vật liệu thô chuyển hóa dần thành bán thành phẩm rồi tới thành phẩm, vận chuyển đến tay người tiêu dùng thông qua hệ thống phân phối.

Thông qua việc hoạt động hoạch đinh, điều tiết cung cầu trong chuỗi cung ứng nói trên trong toàn hệ thống doanh nghiệp, khái niệm Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) được ra đời.

Supply Chain Management chính là việc quản lý dòng hàng hóa và dịch vụ có trong chuỗi cung ứng, liên quan đến toàn bộ các hoạt động từ: việc hoạch định và quản lý quá trình tìm nguồn hàng, thu mua, sản xuất thành phẩm từ nguyên liệu thô, quản lý hậu cần… đến việc phối hợp với các đối tác, nhà cung cấp, các kênh trung gian, nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng.

2. Vai trò của của Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management)?

Các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) thể hiện nỗ lực của doanh nghiệp trong việc triển khai chuỗi cung ứng hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Trong bối cảnh mà việc cạnh tranh ngày càng tăng cao trên thế giới, giá bán cũng như giá mua nguyên vật liệu đầu vào ngày càng bị siết chắt thì quản lý tốt chuỗi cung ứng giúp doanh nghiệp có khả năng tối ưu các hoạt động của doanh nghiệp, chiếm lĩnh thị trường cũng như mở ra khả năng vươn xa hơn cho doanh nghiệp.

Khảo sát cho thấy, 90% CEO của các tập đoàn lớn trên thế giới đều lựa chọn Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) là nhân tố quyết định khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp so với các đối thủ cùng ngành. Hãy nhìn cách mà Samsung, Cocacola, Apple quản lý chuỗi cung ứng của mình. Nhờ các hoạt động đó, các doanh nghiệp này đang đẩy giá trị công ty của mình cao hơn 40% so với những đối thủ khác.

Supply Chain Management tốt giúp doanh nghiệp:

– Cải thiện vòng đời sản phẩm lên hơn 30 – 50%

– Gia tăng tính chính xác trong hoạt động sản xuất, lưu trữ hàng hóa hơn 30 – 80%

– Giảm lượng tồn kho tích trữ đền gần 60%

– Giảm giá thành sản phẩm, chi phí hoạt động tới 50%

– Tăng lợi nhuận thu được đến 25%

Supply Chain Management tạo ra một môi trường sản xuất kinh doanh thực sự, cho phép doanh nghiệp bạn là hạt nhân điều phối các hoạt động với khách hàng, nhà cung cấp, đối tác ở hai chiều mua bán, cung cấp dữ liệu và thông tin.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm nhiều hơn về Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) cũng như vai trò của hoạt động này đối với doanh nghiệp.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here