Tăng năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

(Thị trường Logistics) – Mới đây, Chính phủ Việt Nam đã thông qua và bàn hành Nghị quyết số 163/NQ-CP. Nghị quyết này tập trung chỉ đạo đối với việc tăng năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics – một ngành rất mới và năng động tại Việt Nam và toàn thế giới. Hãy Alslogistics.vn cùng tìm hiểu thêm về những quy định trong Nghị quyết này nhé!

Thông tin về việc ban hành Nghị quyết số 163/NQ-CP

Được biết, trong những năm gần đây, thúc đẩy nền kinh tế thị trường, thương mại quốc tế hàng hóa được nhà nước ta vô cùng khuyến khích. Việt Nam cũng là một quốc gia có nhiều tiềm lực phát triển thương mại quốc tế và logistics. Logistics là một ngành dịch vụ mới nhưng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia. Nó đóng vai trò thúc đẩy, hỗ trợ và kết nối kinh tế toàn cầu.

Không chỉ vậy, logistics còn là một hệ thống ngành dịch vụ rất đa dạng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ: ngành sản xuất hàng hóa, các dịch vụ kho bãi, dịch vụ vận chuyển…. Chính vì đây là một ngành rất đa dạng nên việc quản lý cũng như phát triển cần phải có sự cân nhắc và điều chỉnh hợp lý. 

Nắm rõ được lợi thế của mình, Chính phủ cũng đã tạo điều kiện cho ngành dịch vụ logistics được mở rộng và phát triển hơn. Điển hình, ngày 16/12/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 16/12/2022 quy định về việc đẩy mạnh triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam. Việc ban hành nghị quyết được xem là một bước tiến lớn trong hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến logistics.

Những quy định được Nghị quyết 163/NQ-CP nêu ra và làm rõ

Nghị quyết 16/12/2022 quy định về việc đẩy mạnh triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam. Nội dung Nghị quyết nhằm mục đích phát triển và tạo ra một môi trường thuận lợi cho ngành dịch vụ logistics.

Chính phủ sau khi ban hành Nghị quyết cũng yêu cầu tất cả các bộ trưởng, thủ trưởng của cơ quan ngang bộ, các cơ quan thuộc chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tầng lớp từ tỉnh, thành phố phải có phương pháp phổ biến, chỉ đạo để thực hiện tốt Nghị quyết này. Đồng thời, phải nhanh chóng tạo ra sự đồng bộ, thống nhất, kịp thời với các văn bản pháp luật đang áp dụng cũng như trong thực tế đối với các vấn đề liên quan tới logistics. 

Chi khi  nhanh chóng chỉ đạo và áp dụng nghị quyết này vào đời sống thì mới nhanh tạo được thành quả tích cực. Nhờ đó mà nền kinh tế của nước ta mới sớm vượt qua khó khăn, tạo điều kiện phát triển và giảm đi các chi phí không cần thiết trong dịch vụ logistics. Từ đó, giúp cho nền kinh tế vận hành nhịp nhàng, dần bước sang một giai đoạn phát triển mới cao hơn. 

Nhiệm vụ của các bộ trưởng, thủ trưởng của cơ quan ngang bộ, các cơ quan thuộc chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tầng lớp từ tỉnh, thành phố bây giờ là tập trung đẩy mạnh triển khai và thực hiện các quan điểm, nhiệm vụ cũng như giải pháp đã được quy định trong Nghị quyết. Tập trung để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành dịch vụ mới này để đem lại nhiều giá trị kinh tế.

Tại Nghị quyết cũng khẳng định, phát triển dịch vụ logistics được xem là một ngành mũi nhọn đem lại giá trị cao. Phải biết kết phối kết hợp logistics với nhiều ngành khác như xuất khẩu hàng hóa thương mại trong và ngoài nước. Đồng thời, phải xem xét việc xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ cho hoạt động logistics. 

Phát triển logistics không chỉ là phát triển vận tải mà còn phải phát triển toàn diện từ thị trường, công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng. Cần biết tận dụng những ưu điểm, lợi thế mà mình đang có để phát triển thị trường logistics đồng thời nhanh chóng khắc phục những cái còn chưa tốt, những cái khuyết điểm.

Các cơ quan địa phương phải sát sao, nắm bắt được tình hình dịch vụ logistics tại địa phương. Kịp thời phát hiện và khắc phục những vấn đề còn tồn đọng, các vấn đề phát sinh. Tránh để những vấn đề xấu tiếp diễn, lây lan và tạo ra ảnh hưởng xấu chung tới nền kinh tế – xã hội.

Nhìn chung, việc ban hành Nghị quyết 16/12/2022 quy định về việc đẩy mạnh triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam là điều cần thiết và phù hợp với xu thế hiện tại. Chúng ta cần phải nhanh chóng tiếp cận và thực hiện tốt các quy định có trong Nghị quyết để thúc đẩy logistics Việt Nam vươn tầm thế giới.

Source: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/1050675/tang-nang-luc-canh-tranh-va-phat-trien-dich-vu-logistics-viet-nam

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here