Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Tàu tự lái: Tương lai của Logistics

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Vấn đề tự động hóa trong các lĩnh vực đặc biệt là hoạt động logistics đã và đang tạo nên một xu hướng vô cùng phát triển và có những bước tiến mạnh mẽ. Với mong muốn sử dụng những chiếc tàu tự lái – tương lai của logistics chính là một biểu hiện cụ thể. Những loại hình vận tải đặc biệt này sẽ giúp vận hành từ những cảng hàng hóa này đến cảng hàng hóa khác mà không cần sự can thiệp của người lái đem lại những hiệu quả vô cùng lớn về cả mặt kinh tế và công nghệ mới.

Một ví dụ điển hình về lĩnh vực tàu tự lái đó là con tàu Yara Birkeland – với khả năng tự lái 100% đã và đang được thử nghiệm trong hoạt động phân bón và hóa chất trong nông nghiệp tại Na Uy tạo nên một “cơn sốt” lớn về những con tàu đặc biệt này. Đây chính là những bước đi đầu tiên của lĩnh vực này này tạo tiền đề cho những hoạt động khác, đặc biệt là logistics đang phát triển mạnh mẽ như hiện tại.

1. Tàu tự lái – có sử dụng hệ thống định vụ tự động hay không?

Trong hoạt động vận tải, giao nhận hàng hóa khi chuyển sang chế độ tự động hóa sẽ sử dụng hệ thống đám mây, IoT và blockchain để có thể cung cấp một thị trường với sự cạnh tranh cho người dùng. Thông qua đó sẽ điều hướng tự động mà không cần sự can thiệp, tác động của con người, điều này cũng giúp các đơn vị logistics sẽ giảm tải vấn đề ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí, thời gian… và tất nhiên khi đó số lượng hàng hóa vận chuyển cũng tăng lên đáng kể.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ ứng dụng, các đơn vị logistics cũng mong muốn trở thành một phần của công nghệ để có thể đảm bảo sự an toàn của hàng hóa để tìm kiếm được thị trường rộng lớn hơn, chi phí vận chuyển cũng giảm tải… Và tất nhiên với công nghệ blockchain, hoạt động trực tuyến, quản lý hải quan… sẽ đóng vai trò quan trọng.

2. Những ưu, nhược điểm khi sử dụng tàu tự lái trong hoạt động logistics

Những ưu điểm mang tính thuận lợi

Sẽ có những ưu điểm nào nổi bật khi sử dụng tàu tự lái trong hoạt động của logistics sẽ được phân tích ngay sau đây.

  • Giảm tối đa chi phí vận hành: khi sử dụng tàu tự lái sẽ tiết kiệm được nhân viên vận hành tàu cùng một số người có liên quan, khi đó chi phí về tiền công cũng giảm đi đáng kể.
  • Doanh thu tăng cao hơn: với những chiếc tàu tự lái thường có diện tích khá lớn, khi đó số lượng hàng hóa có thể đáp ứng nhiều hơn, giảm nhân viên nên không gian tàu rộng hơn khi đó năng suất của tàu cũng tăng khiến lợi nhuận cao.
  • Giảm chi phí phát sinh khi vận tải: những con tàu tự lái có công suất nhẹ hơn tới 5% và sử dụng nhiên liệu tiết kiệm hơn 15% so với tàu tiêu chuẩn. Điều này sẽ giảm tối đa mức chi phí phát sinh của chuyến tàu.

Những nhược điểm cần khắc phục

Tàu tự tái sẽ có những nhược điểm nào cần phải khắc phục để giúp hoạt động logistics nói riêng cũng như nhiều hoạt động khác.

  • Số khung kiểm soát: vấn đề khung quy định về tàu tự lái vẫn chưa có những thông tin rõ ràng ảnh hưởng nhiều đến sự an toàn và tiêu chuẩn có liên quan.
  • Sự an toàn khi vận chuyển trên biển: hoạt động trên biển nên tàu tự lái sẽ phải gặp nhiều vấn đề cơ bản như thời tiết, hỏng hóc… đòi hỏi tàu cần có đủ khả năng để tự xử lý cùng như những người kiểm soát có liên quan đến tàu tự lái.
  • Vấn đề an ninh mạng: chính bởi sự điều hướng từ xa nhờ các thiết bị điện tử khiến cho nguy cơ dễ bị hacker xâm nhập, ảnh hưởng đến thông tin về hàng hóa, … đòi hỏi cần xây dựng một hệ thống an ninh mạng bảo mật tối ưu.

Xem thêm: Danh sách các hãng tàu lớn nhất trên thế giới năm 2022

Như vậy, sử dụng tàu tự lái chính là tương lai của Logistics bởi nếu thành hiện tượng thị trường sẽ bao gồm cả hai hoạt động có người lái và không người lái. Tùy theo mục đích, nhu cầu, chi phí… chắc chắn khách hàng sẽ nhận thấy những ưu điểm vượt trội của tàu không người lái đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện đại như ngày nay. Nếu xuất hiện tàu tự lái chắc chắn hoạt động logistics sẽ ngày càng phát triển và có những bước tiến xa, mạnh mẽ hơn.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here