Danh mục Loại trừ Tạm thời – TEL (Temporary Exclusion List)

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Với đặc thù là một khái niệm thuộc lĩnh vực danh mục hàng hóa CEPT nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được chính xác về vấn đề này. Do đó, trong quá trình hoạt động thuế quan có thể sẽ dẫn đến nhiều kết quả không như mong muốn. Đừng quá lo lắng bởi những thông tin sẽ được ALSLogistics.vn phân tích ngay sau đây sẽ giúp mọi người có thêm những điều hữu ích và cần thiết nhất.

Khái niệm danh mục Loại trừ tạm thời (Temporary Exclusion List)

Danh mục Loại trừ Tạm thời – TEL (với tên tiếng Anh đầy đủ là: Temporary Exclusion List) mang một ý nghĩa chính xác là một trong những danh mục của hàng hóa CEPT.

Theo đó, danh mục Loại trừ Tạm thời (TEL) trên thị trường hiện nay sẽ bao gồm những mặt hàng chưa được đưa vào hoạt động giảm thuế quan ngay do chính những quốc gia thành viên ASEAN phải đành quên quãng thời gian cần thiết để tiến hành điều chỉnh sản xuất trong nước để có thể thích nghi tối ưu nhất với môi trường cạnh tranh quốc tế gia tăng mạnh mẽ như hiện nay.

Quá trình hoạt động của Danh mục Loại trừ tạm thời (Temporary Exclusion List)

Sau quãng thời gian 3 năm kể từ khi các quốc gia ASEAN tham gia chính thức vào Chương trình CEPT, các thành viên trong tổ chức ASEAN sẽ phải chuyển dần các mặt hàng từ TEL sang IL. Điều này có ý nghĩa là các mặt hàng sẽ bắt đầu giảm thuế quan trực tiếp đối với những hàng hóa nằm trong danh mục. Với quá trình chuyển đổi từ TEL sang IL sẽ được phép kéo dài trong thời điểm 5 năm và trong mỗi năm phải chuyển được khoảng 20% số mặt hàng.

Temporary Exclusion List

Như vậy, đến hết năm thứ 8 thì IL sẽ chính thức mở rộng ra phạm vi lớn, bao gồm toàn bộ TEL và khi đó TEL sẽ không còn tồn tại trên danh mục cho phép. Khi từng bước đưa các mặt hàng vào IL, các quốc gia đồng thời phải đưa ra một lịch trình giảm thuế quan cụ thể của mặt hàng đó cho đến khi hoàn thành được Chương trình CEPT một cách tối ưu nhất.

Để đạt được mục tiêu hình thành tốt nhất về một khu vực Thương mại tự do (AFTA), các quốc gia thuộc khu vực ASEAN đã đưa ra một chương trình với tên gọi là Thuế quan Ưu đãi có hiệu lực chung (viết theo tên tiếng Anh chuẩn quốc tế đó là CEPT).

Cũng theo bước tiến của chương trình hoạt động này, các nước ASEAN sẽ cắt dần về thuế quan cản trở, từ đó giúp giảm bỏ đến mức thấp nhất các biện pháp bảo hộ cũng như các hàng rào cản trở hoạt động thương mại nhằm góp phần giúp luồng hàng hóa được giao lưu tự do, đảm bảo sự thông thoáng hơn giữa các nước thành viên trong khu vực.

Nội dung cơ bản của Danh mục Loại trừ tạm thời (Temporary Exclusion List)

Để hiểu rõ hơn về những nội dung cơ bản của Danh mục Loại trừ tạm thời (Temporary Exclusion List), mọi người hãy bắt đầu tìm hiểu từ nội dung của Chương trình CEPT.

Theo đó, nội dung chủ yếu của Chương trình CEPT chính là việc đề cập đến cắt giảm dần mức thuế quan trong chính hoạt động buôn bán, trao đổi giữa các nước ASEAN xuống đến mức thấp nhất từ 0-5%.

Và để từng bước thực hiện dần hoạt động cắt giảm thuế quan, mỗi quốc gia tại khu vực ASEAN sẽ phải phân loại tất cả những hàng hóa của mình vào một trong những danh mục cơ bản sau đây, cụ thể là:

CEPT

  • Danh mục Giảm thuế (IL);
  • Danh mục Loại trừ Tạm thời (TEL);
  • Danh mục Loại trừ Hoàn toàn (GEL);
  • Danh mục Nhạy cảm (SL);

Một ví dụ cụ thể về nội dung của Danh mục Loại trừ tạm thời (Temporary Exclusion List) đó là: Khi các nước tham gia vào Chương trình CEPT vào năm 1993, IL của một nước nào đó sẽ bao gồm 50 mặt hàng, khi đó TEL hiện tại có 100 mặt hàng. Từ năm 1996, quốc gia đó phải từng bước chuyển TEL sang IL

Theo đó, nếu tần suất mỗi năm đều chuyển 20% số lượng hàng hóa thì đến năm 1996, IL của quốc gia đó sẽ được tính như sau: 50 + (100 x 20%) = 70 mặt hàng và TEL sẽ có mức giảm đi cụ thể là 100 – (100 x 20%) = 80 mặt hàng. Đến thời điểm năm 1997, IL sẽ là 90 và TEL sẽ là 60. Sau 3 năm tiếp theo đến 2000, sau đúng 8 năm theo tiêu chuẩn, IL của quốc gia này sẽ bao gồm 150 mặt hàng, khi đó TEL sẽ bị loại bỏ nhanh chóng.

Như vậy, với những thông tin về Danh mục Loại trừ tạm thời (Temporary Exclusion List) ở trên hy vọng sẽ giúp khách hàng có thêm những thông tin cần thiết và bổ ích nhất. 

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here