Thách thức mà doanh nghiệp Logistics phải đối mặt

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

(Bản tin Logisitcs) – Vào ngày 30/11/2022, Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 công ty uy tín đang hoạt động trong ngành logistics năm 2022. Trong số những doanh nghiệp được vinh danh trong Top 10 uy tín nhất của ngành Logistics vào năm 2022 đã xuất hiện nhiều đơn vị có tên tuổi trên thị trường hiện nay có thể kể đến như: Công ty CP Giao nhận và Vận chuyển In Do Trần; Công ty CP Gemardept, Công ty CP Giao nhận Toàn cầu DHL Việt Nam, Công ty CP Transimex…

Đọc thêm: Áp lực giải quyết tối ưu hóa và “xanh hóa” hoạt động logistics tại khu vực đô thị

Trong báo cáo đã xuất hiện nhiều tín hiệu đáng mừng cho thấy kết quả kinh doanh của phần lớn các doanh nghiệp trong ngành đều khá tích cực. Cụ thể, có hơn 68,4% số doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát do Vietnam Report thực hiện trong thời gian từ tháng 10 – 11.2022 cho biết: mức doanh thu trong 9 tháng đầu năm nay đã không ngừng tăng lên đáng kể so với thời điểm cùng kỳ năm 2021, trong đó có đến hơn 26.3% doanh nghiệp đã và đang ghi nhận mức tăng nhanh chóng chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Cũng trong báo cáo Tài chính của 34 doanh nghiệp logistics đã niêm yết trên sàn chứng khoán hiện nay, có đến 64.7% số doanh nghiệp vẫn tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng doanh thu so với trước đại dịch Covid-19 cũng như tiền đề của khủng hoảng kinh tế.

Mặc dù có nhiều dấu hiệu tích cực nhưng bên cạnh có đã có đến 52.6% số doanh nghiệp cũng tham gia khảo sát cho biết số lượng đơn giản vẫn trên đà giảm, hàng tồn kho cũng tăng nhanh chóng. Điều đáng chú ý tại một số doanh nghiệp cho thấy mức giảm đã lên đến 30 – 40% so với cùng kỳ năm 2021, đặc biệt là những hàng xuất đi khu vực Mỹ và EU.

Trong phân tích báo cáo tài chính của 34 doanh nghiệp Logistics đã niêm yết trực tiếp trên sàn chứng khoán cũng cho thấy, khi bước sang quý 3 đã có thêm 8.8% số doanh nghiệp đã bị chuyển từ nhóm “đang trên đà phục hồi” trong 6 tháng đầu năm 2022 sang trên đà “suy giảm” trong 9 tháng đầu năm. Chính điều này đã phản ánh rõ nét nhất về độ co giãn tương đối lớn về kết quả kinh doanh của ngành Logistics trước những biến động trong nước và quốc tế.

Hiện nay, khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp logistics trong nước đang gặp phải bao gồm nhiều biến động từ: giá năng lượng, nguyên vật liệu đầu vào, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng ngành, rủi ro từ chuỗi cung ứng, sự bất ổn chính trị trên thế giới, nhu cầu mua sắm – tiêu dùng giảm mạnh, … Trong số đó, vấn đề thách thức lớn nhất đến từ biến động giá năng lượng toàn cầu bắt đầu từ tháng 3 đã kéo theo nhiều cú sốc lớn đến nguồn cung cấp của các loại hàng hóa khiến cho thị trường năng lượng trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam có những biến động vô cùng mạnh mẽ.

Đặc biệt khi mà chi phí về nhiên liệu thường chiếm một tỷ trọng tương đối lớn đối với cơ cấu về chi phí hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt là ngành Logistics đã đặt ra một bài toán lớn trong vấn đề phải điều chỉnh mức giá như thế nào là hợp lý nhất. Khi có 63.2% số doanh nghiệp tham gia vào khảo sát của Vietnam Report đã cho biết: tổng chi phí đang tăng lên từng thời điểm trong 9 tháng đầu năm này so với cùng kỳ năm ngoái. Con số gần 1/3 doanh nghiệp đã ghi nhận những mức tăng đáng kể đối với chi phí xăng dầu.

Chưa dừng lại ở đó, khi mức giá nhiên liệu đã trở thành một gánh nặng của doanh nghiệp logistics đã gây nên những bất lợi trong cạnh tranh, đặc biệt là sự tăng cách biệt về mặt chi phí logistics tại khu vực Việt Nam so với mức bình quân trên thế giới hiện nay, … Đây thực sự là vấn đề nan giải và bất cập đòi hỏi sự vào cuộc của nhiều bên để giúp lĩnh vực Logistics có điều kiện phát triển tối ưu nhất.

Nguồn: Thanh Niên 

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img