Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Thông quan là gì? Các trường hợp hàng hóa được thông quan

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Thế giới đang dần chuyển mình theo xu hướng toàn cầu hóa, kết nối muôn nơi, kết nối vạn vật. Bởi lý do đó mà mỗi công dân đều cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về kinh tế – chính trị – xã hội để không bị tụt lại với thế giới bên ngoài. Trong đó, thông quan đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, vậy thông quan là gì? Hãy cùng ALS Logistics tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thông quan là gì?

Để trả lời cho câu hỏi thông quan là gì, theo khoản 21 Điều 14 Luật Hải quan 2014: “Thông quan là việc hoàn thành các thủ tục hải quan để hàng hóa được nhập khẩu, xuất khẩu hoặc đặt dưới chế độ quản lý nghiệp vụ hải quan khác.”

Từ nhận định trên, ta có thể hiểu thông quan là một thủ tục hành chính bắt buộc phải thực hiện trong giao dịch mua bán hàng hóa để có thể đưa hàng hóa ra thế giới hoặc đem hàng hóa vào trong nước. Thực hiện thủ tục thông quan giúp cơ quan chức năng có thể dễ dàng nắm bắt và quản lý thông tin hàng hóa, đảm bảo tính hợp pháp của hàng hóa được mua bán.

2. Các trường hợp hàng hóa được thông quan

Để làm rõ hơn cho câu hỏi thông quan là gì, ta cần biết được các trường hợp hàng hóa hóa được thông quan. 

Theo Điều 37 Luật Hải quan và Điều 34 Thông tư số 38/2015/TT-BTC, hàng hóa được coi là đủ điều kiện thông quan trong các trường hợp dưới đây:

a, Hàng hóa được thông quan sau khi đã hoàn thành thủ tục hải quan.

b, Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được thông quan khi được xác định:

b.1. Được áp dụng thời hạn nộp thuế theo quy định tại khoản 11 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Quản lý thuế và hướng dẫn tại Điều 42 Thông tư 38/2015/TT-BTC.

b.2 Thuộc diện phải nộp thuế trước khi thông quan mà chưa nộp, hoặc nộp chưa đủ số tiền thuế phải nộp nhưng được tổ chức tín dụng bảo lãnh số tiền thuế phải nộp.

c, Thiếu một số chứng từ thuộc hồ sơ hải quan nhưng được Chi cục trưởng Chi cục Hải quan đồng ý cho gia hạn thời gian nộp bản chính theo quy định tại khoản 3 Điều 27 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP.

d, Hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành được thông quan khi hoàn thành nghĩa vụ về thuế theo quy định và có một trong các chứng từ:

d.1 Giấy thông báo miễn kiểm tra.

d.2 Kết quả kiểm tra chuyên ngành đáp ứng yêu cầu quản lý đối với hàng hóa nhập khẩu của cơ quan kiểm tra chuyên ngành.

d.3 Kết luận của cơ quan quản lý chuyên ngành hoặc quyết định xử lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với lô hàng được phép nhập khẩu.

e, Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chưa nộp thuế, trong thời gian chờ làm thủ tục xét miễn, miễn thuế, không thu thuế được thông quan trong trường hợp sau:

e.1 Hàng hóa phục vụ trực tiếp an ninh, quốc phòng, nộp đủ tiền thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường và các loại thuế khác theo quy định của pháp luật (nếu có).

e.2 Hàng hóa phòng chống thiên tai, dịch bệnh, cứu trợ khẩn cấp; hàng viện trợ nhân  đạo, viện trợ không hoàn lại nộp đủ các loại thuế có liên quan theo quy định của pháp luật đối với trường hợp thuộc đối tượng chịu thuế.

e.3 Hàng hóa được thanh toán bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về số tiền thuế được thanh toán từ ngân sách nhà nước.

3. Các thủ tục thông quan và một số lưu ý khi thực hiện thủ tục thông quan

Các thủ tục thông quan và một số lưu ý khi thực hiện thủ tục thông quan là các thông tin cần thiết trong việc tìm hiểu thông quan là gì.

3.1. Các thủ tục thông quan

Hàng hóa được thông quan khi và chỉ khi đã hoàn thành thủ tục hải quan. Các thủ tục hải quan gồm 3 bước sau:

Bước 1: Tiến hành khai và nộp tờ khai hải quan, nộp hoặc xuất trình các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan.

Bước 2: Đưa hàng hóa và phương tiện vận chuyển đến vị trí quy định để kiểm tra trực tiếp hàng hóa cũng như phương tiện vận chuyển.

Bước 3: Tiến hành nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật về thuế, phí, lệ phí và quy định khác của pháp luật có liên quan.

3.2. Một số lưu ý

Trong trường hợp đã hoàn thành thủ tục hải quan nhưng chưa nộp hoặc chưa nộp đủ số thuế thì phải nộp đủ lại theo thời gian được quy định.

Đối với các loại hàng hóa cần kiểm tra, phân tích, giám định, cơ quan hải quan chỉ thực hiện thông quan sau khi hàng hóa đó được giám định xong hoặc có thông báo miễn kiểm tra của cơ quan quy định của pháp luật.

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi “Thông quan là gì?” và các thông tin liên quan đến thông quan. Nếu có bất kỳ vấn đề thông quan nào cần được hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với ALS Logistics để được tư vấn và giải đáp.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here