Tìm hiểu các loại chi phí lưu kho trong doanh nghiệp

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Hiện nay, lưu kho là một giải pháp tối ưu trong việc lưu trữ nguồn hàng hóa lớn. Có thể nói đây là bộ phận quan trọng đóng vai trò quyết định về quản lý chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp. Chính vì thế chi phí lưu kho cũng là vấn đề được nhiều tổ chức/ doanh nghiệp quan tâm. Chi phí lưu kho là gì? Có các loại chi phí lưu kho trong doanh nghiệp như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé! 

1. Chi phí lưu kho là gì?

Chi phí lưu kho là chi phí phát sinh trong quá trình dự trữ hàng hóa, nguyên vật liệu. Đây là loại chi phí gồm tất cả các chi phí lưu trữ hàng hóa trong kho trong một thời gian xác định. Chi phi lưu kho được tính trên mỗi đơn vị hàng lưu kho hoặc được tính theo tỷ lệ phần trăm trên giá trị tồn kho trong một thời kỳ, chi phí hư hỏng và chi phí thiệt hại do hàng tồn kho bị lỗi thời, chi phí thuế, bảo hiểm, đầu tư và tồn kho. 

Chi phí lưu kho : Đây là chi phí doanh nghiệp phải trả khi thuê kho. Trong trường hợp nhà khi thuộc sở hữu của doanh nghiệp thì chi phí lưu trữ bao gồm chi phí khấu hao và chi phí trả lương cho nhân viên quản lý, nhân viên kho,… Tham khảo phí lưu kho nhà ga hàng hóa.

Chi phí thuế: Đây là chi phí do quy định của luật thuế. 

Chi phí bảo hiểm: Là chi phí phát sinh do hàng bị mất hỏa hoạn, mất cắp hay các tác động tự nhiên khác. 

Chi phí hư hỏng và thiệt hại: Chi phí phát sinh do giá trị hàng trong kho bị giảm đi ( hư hỏng, lỗi thời,..)

Chi phí đầu tư vào hàng tồn kho: Là chi phí sử dụng vốn vay hoặc vốn tự có để đầu đầu tư vào hàng tồn kho.Chi phí này sẽ thay đổi theo số lượng hàng dự trữ. 

2. Các loại chi phí lưu kho trong doanh nghiệp

Chi phí sử dụng phương tiện và các thiết bị: Chi phí này sẽ chiếm khoảng 1-3% bao gồm: tiền thuê và phí khấu hao thiết bị, dụng cụ, chi phí vận hành các thiết bị và chi phí năng lượng. 

Chi phí kho hàng: Chiếm khoảng 3-10, chi phí này bao gồm: Tiền thuê và chi phí khấu hao kho hàng, chi phí thuê mặt bằng và chi phí bảo hiểm. 

Chi phí về nhân lực cho hoạt động giám sát quản lý kho: Chi phí này sẽ chiếm khoảng 3-5% bao gồm chi phí thuê nhân công và chi phí phát sinh.

Chi phí đầu tư vào hàng tồn kho: Chi phí này chiếm khoảng 6-24%, bao gồm phí vay từ vốn bên ngoài, các loại thuế và bảo hiểm.

Chi phí về các thiệt hại: Chiếm 2-5% bao gồm chi phí về hàng bị thiệt hại, hư hỏng và chi phí sửa chữa hàng.  

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí lưu kho

Lưu kho hàng hóa có tính đặc thù: Đối với hàng hóa có tính đặc thù( cấu tạo, đòi hỏi quy trình khắt khe, điều kiện lưu trữ đặc biệt,…)  sẽ có chi phí cao hơn so với hàng bình thường.

Lưu kho mát, kho đông lạnh: Với hàng là thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thực phẩm,.. cần nhiệt độ thấp vậy nên chi phí cũng sẽ cao hơn so với kho thường. 

Vị trí lưu kho: Trong kho sẽ được chia thành các vị trí khác nhau, đối với các vị trí được gọi là “ đẹp” giá cả cũng sẽ cao hơn so với các vị trí quá cao hay quá thấp, các vị trí khó lấy. 

Địa điểm lưu kho: Những địa điểm gần trung tâm, thuận tiện cho việc vận chuyển, trao đổi hàng hóa cũng sẽ có phí lưu giữ so với các vị trí ngoại thành, có vị trí xa trung tâm. 

Thời gian thuê kho: Tùy thuộc vào thời gian bạn lưu kho nhưng đối với những doanh nghiệp có hợp đồng lưu kho dài hạn sẽ có giá tốt hơn. 

4. Đơn vị cung cấp dịch vụ lưu kho uy tín, giá tốt 

Nếu đang phân vân lựa chọn đơn vị lưu kho uy tín, giá tốt liên hệ hay với chúng tôi. ALS Logistics được xây dựng theo tiêu chuẩn Quốc Tế đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu lưu trữ hàng hóa của khách hàng. Một số ưu điểm khi sử dụng dịch vụ kho tại ALS: 

  • Vị trí các kho được đặt tại các vị trí trung tâm thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa.
  • Quy mô các kho đa dạng.
  • Có nhiều dịch vụ ưu đãi khác ( bốc vác hàng hóa,….)
  • Hàng hóa sẽ được bảo mật, giám sát 24/24 
  • Chi phí hợp lý, cạnh tranh nhất thị trường. 
  • Nhân viên hỗ trợ nhanh chóng, tư vấn nhiệt tình. 

ALS Logistics hy vọng sau bài viết này các bạn đã hiểu thêm về chi phí lưu kho. Liên hệ ngay 19003133 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng về các dịch vụ lưu kho để được nhận những ưu đãi đặc biệt.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img