Tìm hiểu Chuyển đổi số trong ngành y tế

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Hoạt động ứng dụng chuyển đổi số trong ngành y tế ngày càng diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ. Nó trở thành một trong những giải pháp giúp nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh, giảm tải gánh nặng về nhân lực y tế cũng như tăng khả năng kết nối với bệnh nhân tốt hơn. Mặc dù hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế được đánh giá chậm hơn những lĩnh vực khác. Nhưng không thể phủ nhận được những lợi ích tuyệt vời mà hoạt động đã và đang đem lại cho bệnh nhân và đơn vị y tế.

Hãy cùng ALSlogistics.vn tìm hiểu về những khái niệm, phương án cũng như những giải pháp chuyển đổi số trong ngành y tế sẽ được tổng hợp nhanh qua bài viết sau.

Chuyển đổi số trong ngành Y tế là gì?

Chuyển đổi số trong ngành Y tế chính là ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực Y tế một cách tổng thể và toàn diện, trong đó tập trung lớn vào những công nghệ số hiện đại dẫn đến những sự thay đổi tích cực của toàn bộ hoạt động y tế, chăm sóc sức khỏe của mọi người.

Hoạt động chuyển đổi số trong ngành Y tế có tác động như thế nào?

Cùng điểm qua những tác động cụ thể của hoạt động chuyển đổi số trong ngành Y tế hiện nay, cụ thể là sự thay đổi tích cực các hoạt động của ngành Y tế qua những nhóm nội dung chính sau:

  • Tác động đến chính cách thức lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo điều hành trong chính nội bộ các cơ quan, đơn vị trong ngành Y tế hướng đến việc xử lý, quản lý và đưa ra những quyết định chính xác, kịp thời, nhanh chóng nhất.
  • Tác động đến việc cung cấp cũng như tiếp cận dịch vụ Y tế từ truyền thống sang công nghệ số, thúc đẩy việc tiếp cận dịch vụ Y tế nhanh, mọi lúc, mọi nơi.
  • Tác động đến cách thức làm việc, giao tiếp của chính đội ngũ nhân viên Y tế cũng như chuyển đổi phương thức làm việc hình thành “thầy thuốc số”.

Giải pháp chuyển đổi số hiệu quả trong ngành Y tế hiện nay

Vậy những giải pháp chuyển đổi số trong ngành Y tế hiện nay như thế nào, cùng làm rõ qua những tổng hợp nhanh chóng dưới đây nhé.

Sử dụng hiệu quả thiết bị y tế di động

Giải pháp này cho phép người dùng chủ động theo dõi về sức khỏe thông qua những thiết bị y tế, công nghệ đeo trên người, … Điều này giúp mọi người dễ dàng kiểm soát tình trạng sức khỏe từ đó dự báo được những nguy hiểm có thể xảy ra, đồng thời thông báo về cho người thân nhanh chóng, chính xác nhất.

Khi nhu cầu sử dụng những thiết bị y tế di động đang có dấu hiệu tăng nhanh chóng lên đến hơn 27 triệu đô la vào năm 2023. Một số thiết bị phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Cảm biến nhịp tim
  • Máy theo dõi bài tập
  • Máy đo mồ hôi
  • Máy đo oxy

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong Y tế

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo nên những xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Hơn nữa, khi thị trường công nghệ ngày càng phát triển và dự kiến đạt 34 tỷ đô la vào năm 2025 chính là những dự báo về sự ứng dụng trong lĩnh vực Y tế càng rộng mở.

  • Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là những robot y tá được sử dụng – điều này hỗ trợ các y tá người thực trong những công việc đơn giản thường ngày như lấy, giữ vật tư trong y tế.
  • Ngoài ra, AI còn có ứng dụng hệ thống chatbots và trợ lý y tế ảo giúp chẩn đoán, trị liệu nhanh chóng và hiệu quả.

Ứng dụng blockchain trong Y tế

Blockchain sẽ nhanh chóng tiếp cận vào việc giữ hồ sơ sức khỏe điện tử được chính xác và an toàn hơn, bởi lẽ Blockchain chính là một cơ sở dữ liệu máy tính cho phép lưu lại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân chính xác nhất. Từ đó, bác sĩ sẽ dễ dàng kiểm soát và đưa ra những hướng dẫn điều trị tối ưu nhất.

Như vậy, chuyển đổi số trong ngành Y tế hiện nay không ngừng phát triển trên quy mô toàn cầu. Việc mở rộng về hoạt động này chính là việc thúc đẩy quá trình công nghệ số trong Y tế được toàn diện nhất.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img