Vận chuyển quốc tế là gì? Các hình thức vận chuyển quốc tế phổ biến

0
10
Vận chuyển quốc tế

Khi công nghệ ngày phát triển thì quy trình mua bán đang ngày càng trở nên tinh gọn và mạng lưới giao nhận ngày càng rộng lớn. Không chỉ gói gọn trong giới hạn một quốc gia mà hoạt động mua bán đã mở rộng ra toàn thế giới. Vận chuyển quốc tế đóng vai trò là cầu nối, giúp các cá nhân/ doanh nghiệp có thể dễ dàng buôn bán và trao đổi với các thị trường nước ngoài.

Thực chất vận chuyển quốc tế được hiểu chính xác là như thế nào và chúng có những hình thức vận chuyển quốc tế phổ biến nào thì chúng ta sẽ cùng ALS Logistics tìm hiểu chi tiết các thông tin trong bài viết sau đây.

Khái niệm vận chuyển quốc tế

Vận tải quốc tế là cầu nối thương mại giữa các nước và giữ vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế. Cũng tương tự như hình thức vận chuyển trong nước, vận chuyển quốc tế cũng là hình thức chuyên chở hàng hóa, tuy nhiên thì quá trình giao nhận sẽ diễn ra ở 2 nước khác nhau.

Các hình thức vận chuyển quốc tế phổ biến hiện nay

Hiện nay, chúng ta có 2 hình thức vận chuyển quốc tế phổ biến là vận tải bằng đường hàng không và vận tải bằng đường biển.

 • Vận tải bằng đường hàng không: Hình thức này đảm bảo cho hàng hóa luôn đến nơi nhận trong thời gian nhanh nhất. Tuy nhiên, sẽ có những loại hàng hóa không thể vận chuyển bằng đường hàng không. Đây là điểm hạn chế của hình thức này.
 • Vận tải bằng đường biển: Ưu điểm vượt trội của hình thức này là có thể vận chuyển mọi loại hàng hóa mà không bị hạn chế bất kì chủng loại hàng hóa nào (trừ hàng hóa thuộc danh sách cấm). Vận tải bằng đường tải có tuyến đường đi thẳng nên có sự liên kết chặt chẽ với các cảng lớn nhỏ trên thế giới. Tạo nên mạng lưới giao nhận rộng lớn giữa các nước.

Tác dụng của vận chuyển quốc tế

Sự ra đời của lĩnh vực vận chuyển quốc tế đã mang đến những tác dụng tích cực như:

 • Thúc đẩy phát triển sản xuất và lưu thông hàng hóa: Nếu như đất nước có dung lượng trao đổi hàng hóa trên thị trường càng lớn thì mức cước phí vận chuyển sẽ rất rẻ. Do đó, khi mức phí rẻ cũng đồng nghĩa với việc năng suất lao động tăng, giá thành sản phẩm giảm, kỹ thuật khoa học ngày càng tiến bộ, điều này sẽ giúp tăng nhanh số lượng hàng hóa luân chuyển trong thương mại quốc tế.
 • Giúp bảo vệ cán cân thanh toán quốc tế: Vận chuyển quốc tế phát triển đã góp phần là gia tăng nguồn thu ngoại tệ thông qua việc giúp tiết kiệm chi ngoại tệ cho việc chống nhập khẩu các sản phẩm vận tải và việc xuất khảu các sản phẩm vận tải.
 • Góp phần thay đổi cơ cấu thị trường và cơ cấu hàng hóa trong thương mại quốc tế.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra hàng chuyển phát nhanh Quốc tế

Những mặt hàng cấm gửi khi vận chuyển hàng hóa quốc tế

Cũng giống như hình thức vận tải trong nước, vận chuyển quốc tế cũng sẽ có những quy định riêng về hàng hóa cấm gửi, cụ thể như sau:

 • Súng đạn và vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ
 • Các loại vũ khí quân dụng, các trang thiết bị, khí tài, phương tiện chuyên dùng trong quân sự.
 • Các loại pháp cùng đồ chơi nguy hiểm, có hại cho nhân cách và sức khỏe hoặc có thể gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự an toàn xã hội.
 • Thực vật và động vật hoang dã
 • Thuốc bảo vệ thực vật thuộc danh mục cấm, thuốc thú y hặc những loại thuốc chưa được phép sử dụng tạo Việt Nam
 • Phân bón không nằm trong mục được phép sản xuất, kinh doanh, sử dụng tại Việt Nam.

Ngoài ra còn rất nhiều loại hàng hóa cấm gửi khác, để tìm hiểu cụ thể bạn có thể liên hệ với ALS để nhân viên tư vấn chi tiết nhất.

Bài viết đã trình bày các thông tin quan trọng về vận chuyển quốc tế, hi vọng với những thông tin vừa chia sẻ sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here