Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Định nghĩa chi tiết và chính xác nhất về vận tải là gì?

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Từ những năm 60 – 70 của thế kỷ trước, vận tải đã dần phát triển trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết và luân chuyển hàng hóa trong nền kinh tế.

Hoạt động vận tải hiệu quả sẽ giúp cho các doanh nghiệp tăng thêm từ 10 – 15% doanh thu mỗi năm.

Vậy vận tải là gì và có những loại hình vận tải phổ biến nào?

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây.

1. Định nghĩa cụ thể về vận tải là gì?

Nếu xét trên những định nghĩa triết học thì vận tải được hiểu là quá trình sử dụng động lực để dịch chuyển các vật thể từ vị trí này qua vị trí khác.

vận tải ALS
Dịch vụ vận tải trong nước tại ALS

Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản hơn vận tải là gì một cách thực tế hơn như sau.

“Vận tải” được hiểu quá trình vận chuyển hàng hóa với những mức tải trọng (cân nặng) khác nhau từ địa điểm này đến địa điểm khác để đáp ứng nhu cầu của cá nhân/tổ chức.

Các hoạt động vận tải ban đầu chỉ mang tính chất đơn giản, tự cung tự cấp. Qua quá trình phát triển với nhiều hình thái khác nhau, vận tải dần trở thành một lĩnh vực dịch vụ, đem lại giá trị kinh tế, hỗ trợ hoạt động của con người.

2. Vai trò của vận tải đối với việc luân chuẩn hàng hóa của nền kinh tế?

Như có đề cập trong khái niệm “vận tải là gì” phía trên, hoạt động vận tải có mỗi quan hệ mật thiết với cuộc sống của con người.

Nó đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối và lưu thông hàng hóa, là nguồn “nhựa sống” nuôi dưỡng nền kinh tế.

Vận tải ảnh hưởng tới:

– Quá trình hàng hóa lưu thông trong chuỗi cung ứng

– Giá thành sản phẩm/dịch vụ cung cấp trên thị trường

– Lợi thế cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp, khả năng phân phối, gia tăng doanh thu/lợi nhuận của tổ chức

– Quản lý hàng hóa, kho vận cùng các hoạt động Logistics có liên quan.

3. Những loại hình vận tải phổ biến hiện nay?

Nếu xét cơ bản đơn lẻ theo hình thức, hiện tại có khoảng 5 hình thức vận tải chính (không tính đến những phương thức phụ trợ, đang phát triển) bao gồm:

Vận tải hàng hóa thông qua đường hàng không

Hiểu một cách đơn giản vận tải hàng không là việc vận chuyển hàng hóa thông qua đường hàng không (hay các phương tiện hàng không: máy bay, trực thăng, …).

Thông thường hình thức vận tải này được áp dụng cho những mặt hàng có giá trị cao hay đòi hỏi thời gian vận chuyển nhanh chóng.

So với các hình thức vận tải khác, vận tải hàng không có cước phí cao hơn nhiều, và hiện chỉ chiếm khoảng từ 5 – 10% tổng khối lượng hàng hóa vận chuyển (Tuy nhiên giá trị hàng hóa vận chuyển qua hình thức này lại chiếm đến 80% tổng khối lương hàng hóa vận tải qua các hình thức).

Vận tải hàng hóa thông qua đường bộ

Vận tải đường bộ là hình thức vận chuyển hàng hóa thông qua các phương tiện đường bộ (xe máy, ô tô, …) và trên các tuyến giao thông đường bộ (của quốc gia, khu vực).

Hình thức vận tải này phù hợp với đại đa số các mặt hàng bởi sự cơ động, linh hoạt, cước phí hợp lý, có khả năng thích ứng với nhiều điều kiện tác động khác nhau của thị trường.

Điểm hạn chế của loại hình vận tải này nằm ở chỗ giới hạn về kích thước, trọng lượng hàng hóa vận chuyển. Thông thường, hàng hóa chuyển đường bộ thường ở mức vừa và trung bình, nhỏ. Những mặt hàng cồng kềnh, khối lượng lớn, cá nhân/tổ chức sẽ lựa chọn các hình thức khác phù hợp hơn.

Vận tải hàng hóa thông qua đường thủy

Vận tải đường thủy là hình thức vận chuyển hàng hóa thông qua các phương tiện đường thủy (tàu, bè, phà, …) và trên các tuyến giao thông đường thủy (biển, hồ, đại dương, …).

Đây là hình thức vận tải hàng hóa ra đời sớm và chiếm số lượng hàng hóa chuyên chở lớn nhất trong các hình thức vận tải.

Vận tải đường thủy thích hợp với nhu cầu vận chuyển hàng hóa số lượng lớn và cần tiết kiệm chi phí. Giá thành vận chuyển của hình thức này rẻ hơn nhiều so với những hình thức kể trên. Tuy nhiên, thời gian hàng hóa gửi đến cá nhân/tổ chức nhận thường lâu và phát sinh nhiều thủ tục giấy tờ liên quan.

Vận tải hàng hóa thông qua đường sắt

So với 3 hình thức vận tải nói trên, thì vận tải đường sắt có phần ít phổ biến hơn.

Vận tải đường sắt sẽ vận chuyển hàng hóa thông qua các tuyến đường sắt và phương tiện giao thông đường sắt (tàu hỏa, …).

Ưu điểm của hình thức này là giá cước tiết kiệm, có thể thỏa mãn nhiều mục tiêu về cân nặng chuyên chở, ổn định. Tuy nhiên, hạn chế của vận tải đường sắt nằm ở chỗ hàng hóa sẽ chỉ lưu thông được trên những tuyến đường sắt cố định, kém linh hoạt và thường phải phối hợp với vận tải đường bộ hoặc một số hình thức vận tải khác để giao nhận hàng hóa đến tay khách hàng.

Vận tải hàng hóa thông qua đường ống

Vận tải đường ống chỉ áp dụng cho một số loại hàng hóa đặc thù như: khí, dầu, chất lỏng, …. Thông qua các tuyến đường ống, những “hàng hóa đặc thù” này được vận chuyển từ địa điểm A đến địa điểm B (thường là xuyên lòng đất, xuyên biển) trong quốc gia hoặc thông qua các tuyến kết nối xuyên biên giới (mà các quốc gia cùng đầu tư xây dựng).

Thực tế, để vận tải, các cá nhân/doanh nghiệp thường kết hợp từ một đến nhiều loại hình vận tải nói trên để đảm bảo hàng hóa có thể lưu thông nhanh chóng, thuận lợi.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm vận tải là gì cũng như các hình thức vận tải phổ biến hiện nay.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về các dịch vụ vận tải phục vụ cho chuỗi cung ứng, đừng ngần ngại, liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ nhanh nhất.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here