Việt Nam đặt mục tiêu trung tâm logistics, trung chuyển hàng hóa toàn cầu

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

(Thị trường Logistics) – Trong khuôn khổ của chuyến thăm Hà Lan, phái đoàn Việt Nam đã có dịp tham quan nhà máy Heineken tại Amsterdam vào ngày 11.12. Cùng với đó, đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam cũng đã tham dự tọa đoàn với các doanh nghiệp Hà Lan để học hỏi và giao lưu kinh nghiệm về hoạt động kinh doanh giữa hai nước. 

Những phát biểu đáng chú ý mà phái đoàn Hà Lan đặt ra cho Việt Nam

Trong buổi tham quan nhà máy Heineken và tọa đàm các doanh nghiệp, 2 phái đoàn Việt Nam – Hà Lan đã có nhiều trao đổi kinh nghiệm. Cũng tại đây, phía Hà Lan, ông Dolf van den Brink – Tổng giám đốc Heineken thế giới khẳng định Việt Nam luôn mong muốn trở thành một nước tiên phong trên thế giới về lĩnh vực logistics.

Phát biểu từ các đại diện trong tọa đàm

Với những mong muốn như vậy, Việt Nam đang thúc đẩy là đặt mục tiêu phát khí thải bằng 0 và đưa ra nhiều biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông Dolf van den Brink  đề nghị thúc đẩy hơ cơ chế mua bán điện trực tiếp và các nội dung liên quan đến năng lượng mặt trời. Đây được xem là những đề xuất mang tính tích cực trong thời gian tới

Cũng trong khuôn khổ tọa đàm, ông Bas van Bemmelen – lãnh đạo tập đoàn Boskalis cũng phát biểu: “Chúng tôi cùng một số đối tác Việt Nam xem có thể thiết lập khuôn khổ pháp lý đầu tư trên biển hay không. Giờ đang có vấn đề khai thác cát trên sông, nên muốn tư vấn chính sách và tìm kiếm lựa chọn triển vọng trong tương lai, tạo ra không gian mới cho Việt Nam, bảo vệ đường bờ biển, vận tải biển”.  Đây được xem là thiện chí mà các doanh nghiệp Hà Lan đưa ra với các doanh nghiệp và hoạt động logistics của Việt Nam. Thể hiện được sự hứng thú rõ rệt với các phương án, công tác trong lĩnh vực thủy lợi, hàng hải và an toàn môi trường biển. 

Các đại biểu của Hà Lan bày tỏ thiện chí và đồng ý hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực

Lãnh đạo tập đoàn sơn Akzo Nobel – ông Maarten de Vries cũng đã đề cập tới vấn đề đầu tư cho lĩnh vực logistics, vấn đề sở hữu trí tuệ. Đối phương bày tỏ sẵn sàng đồng hành trong việc thực hiện mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu với Việt Nam

Giám đốc điều hành Damen Shipyards Gorinchem – ông Arnout Damen cho hay, phí công ty đang có dự kiến đầu tư vào lĩnh vực đóng tàu tại Việt Nam với số vốn đầu tư tăng thêm 100 triệu USD. Sự gia tăng vốn đầu tư này sẽ giúp cho Việt Nam có thể phát triển hơn về cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông,… hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường. 

Trả lời thẳng thắn đến từ thủ tướng Phạm Minh Chính

Trước những phát biểu và thiện chí đến từ phái đoàn của Hà Lan, thủ tướng Phạm Minh Chính thể hiện sự vui mừng với sự hợp tác này. Thủ tướng mong muốn được hợp tác và hỗ trợ từ Hà Lan với các vấn đề như cảng biển, logistics, trung chuyển hàng hóa quốc tế. Với những khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực hàng hải, đường biển, thủ tướng cũng cho thấy tham vọng trở thành quốc gia trung tâm của lĩnh vực logistics. 

Về vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu

Phía Việt Nam cũng đã đề cập và thể hiện quyết tâm hợp tác với Hà Lan trong vấn đề ngăn chặn, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bởi đây là vấn đề cấp thiết và ảnh hưởng lớn tới kinh tế biển của cả hai nước. 

Về vấn đề an ninh kinh tế biển

Thủ tướng cũng không quên nhất quán các vấn đề liên quan đến an toàn, an ninh và tự do vận chuyển hàng hóa thông qua các loại đường hàng không, đường biển. Mong muốn nhanh chóng giải quyết các vấn đề tranh chấp quốc tế trên đường biển, đường hàng không bằng các biện pháp hòa bình và tuân thủ các công ước và luật pháp quốc tế. 

Về vấn đề phát triển bền vững 

Thủ tướng cũng đang cân nhắc các vấn đề liên quan đến chuyển giá, đánh thuế hai lần. Tại đây cũng nhấn mạnh, thể hiện sự chú trọng trong việc khai thác các nguồn tài nguyên biển để có thể phát triển bền vững, thúc đẩy việc đào tạo nhân lực hàng hải và logistics thông qua việc trao đổi, học tập  kinh nghiệm từ Hà Lan. 

Kết thúc chuyến thăm và tọa đàm giữa hai nước, cả hai phái đoàn đã đạt được sự đồng thuận cũng như nhất trí cao cho nhiều vấn đề. 

Source: https://thanhnien.vn/viet-nam-dat-muc-tieu-trung-tam-logistics-trung-chuyen-hang-hoa-toan-cau-post1530893.html

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here