Xuất khẩu là gì? Các hình thức xuất khẩu phổ biến hiện nay

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Xuất khẩu là một khái niệm đã trở nên quá quen thuộc, thậm chí là đối với những người không thuộc ngành kinh tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu một cách đầy đủ khái niệm xuất khẩu là gì. Xuất khẩu là gì? Các hình thức xuất khẩu phổ biến hiện nay như thế nào? Hãy cùng ALS tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết.

Xuất khẩu là gì?

Xuất khẩu có thể hiểu đơn giản là việc bán hàng hóa và dịch vụ cho một quốc gia khác, trên cơ sở sử dụng tiền tệ để làm phương thức thanh toán. Tiền tệ ở đây có thể hiểu là đồng tiền của một trong hai quốc gia của người mua, người bán hoặc một quốc gia thứ ba khác.

Vai trò của xuất khẩu là gì?

Xuất khẩu đã xuất hiện từ rất lâu trước đây thông qua một hình thức sơ khai chỉ là hoạt động trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo thời gian cùng với sự phát triển của các ngành kinh tế cũng như khoa học, kỹ thuật, hoạt động xuất khẩu ngày càng mở rộng mạnh mẽ với nhiều hình thức đa dạng khác nhau.

Hoạt động này được diễn ra ở trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề của nền kinh tế của hàng hóa tiêu dùng cũng như với tư liệu sản xuất. Tuy nhiên, những hoạt động này đều mang lại lợi ích doanh nghiệp và quốc gia xuất nhập khẩu.

Vai trò của xuất khẩu có thể nói đến cụ thể như sau:

 • Đem lại nguồn ngoại tệ cho đất nước: Lợi ích này mang tính chất vĩ mô, đây cũng là yếu tố then chốt mà các quốc gia khuyến khích hoạt động xuất nhập khẩu để đảm bảo cán cân thanh toán và dự trữ ngoại tệ.
 • Đem lại doanh thu cho doanh nghiệp: Việc bán hàng cho khách nước ngoài chính là cách thức tốt nhất nhằm mở rộng thị trường, góp phần nâng tầm của doanh nghiệp nội địa.
 • Quảng bá cho thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu quốc gia trên thị trường quốc tế.
 • Góp phần trong việc thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu thông qua việc đáp ứng lợi ích của các doanh nghiệp và các quốc gia. Xuất khẩu sẽ thúc đẩy sản xuất trong nước thông qua khuyến khích tận dụng lợi thế tuyệt đối cũng như lợi thế so sánh của các nước.

Các hình thức xuất khẩu

Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số hình thức xuất khẩu phổ biến hiện nay. Tùy thuộc theo nhu cầu cũng như hình thức mà bạn có thể lựa chọn hình thức xuất khẩu phù hợp. 

Hình thức xuất khẩu phổ biến 

 • Xuất khẩu trực tiếp: Trong hình thức xuất khẩu trực tiếp, hai bên mua bán hàng sẽ trực tiếp ký kết hợp đồng ngoại thương. Hình thức xuất khẩu trực tiếp hầu như thích hợp với mọi loại hình doanh nghiệp, giúp họ chủ động được loại hình kinh doanh của doanh nghiệp mình.
 • Xuất khẩu gián tiếp hay còn được gọi là ủy thác: Với hình thức này thì bên có hàng sẽ ủy thác cho một bên khác gọi là bên nhận ủy thác để tiến hành xuất khẩu trên danh nghĩa của bên nhận ủy thác.
 • Gia công hàng xuất khẩu: Đây là hình thức mà công ty trong nước nhận tư liệu sản xuất từ công ty nước ngoài để sản xuất hàng hóa dựa trên yêu cầu chính thức của bên đặt hàng.

Hình thức xuất khẩu khác 

Ngoài những hình thức phổ biến trên thì hiện nay với mục tiêu kinh doanh xuất khẩu nhằm phân tán và chia sẻ những rủi ro thì doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong những hình thức xuất khẩu dưới đây:

 • Xuất khẩu tại chỗ
 • Tạm xuất tái nhập, tạm nhập tái xuất
 • Buôn bán đối lưu
 • Xuất khẩu theo nghị định thư

Với hình xuất khẩu nào trên đây thì người làm xuất khẩu cần quan tâm và tìm hiểu các thủ tục cần thiết để công việc được nhanh chóng thuận lợi.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu kiến thức về thuật ngữ xuất khẩu là gì. Mong rằng với thông tin hữu ích mà Als Logistics Hàng không cung cấp thì doanh nghiệp của bạn sẽ lựa chọn được hình thức xuất khẩu phù hợp đem lại hiệu quả.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img