Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch là gì?

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Xuất nhập khẩu được xác định là “xương sống” của nền kinh tế trong thời đại công nghiệp hoá hiện nay. Đáp ứng chủ trương hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước, trong hoạt động thương mại, chắc hẳn 2 hình thức xuất nhập khẩu: tiểu ngạch và chính ngạch được nhắc tới rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được 2 khái niệm này. Bài viết này, ALS Logistics sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về 2 khái niệm thương mại phổ biến ngày nay.

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là một hình thức mua bán hàng hoá được thực hiện giữa người dân sinh sống ở gần hai bên biên giới. Các mặt hàng buôn bán của hình thức này thường là nông sản, hàng tiêu dùng như quần áo, vải vóc,…

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch được nhiều thương lái ưa chuộng vì thủ tục đơn giản, chi phí vận chuyển thấp. Tại Việt Nam, xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường diễn ra ở các tỉnh biên giới như: Việt Nam- Lào; Việt Nam- Trung Quốc; Việt Nam- Campuchia,…

Với hình thức thương mại này, các cá nhân, doanh nghiệp cần đóng thuế và phải được kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng hàng hóa, kiểm dịch động- thực vật, độ vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì?

Xuất nhập khẩu chính ngạch là hình thức thương mại mang tính quốc tế cao, là hình thức giao thương, mua bán quốc tế được tiến hành hợp pháp dựa theo quy định pháp luật của từng nước nhập khẩu. Trong đó nước nhập khẩu và nước xuất khẩu có chung đường biên giới với nhau. 

Xuất nhập khẩu chính ngạch có hợp đồng mua bán đầy đủ , ràng buộc giữa người bán và người mua theo thông lệ quốc tế. Không chỉ dành cho các doanh nghiệp, các công ty lớn mà hình thức này dành cho tất cả mọi người. Hình thức này thường được sử dụng phổ biến trong mua bán quốc tế với hợp đồng mua bán lớn.

So sánh xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch

Cả hai hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch đều là những hình thức mua bán thương mại hợp pháp và được Nhà nước cho phép. Bạn có thể phâphan biệt được 2 hình thức xuất nhập này qua các điểm sau:

Hình thức vận chuyển

  • Xuất nhập khẩu tiểu ngạch: Hình thức vận chuyển chủ yếu bằng đường bộ. Bởi tính chất hàng hoá của xuất nhập khẩu tiểu ngạch là những sản phẩm giao dịch giữa cư dân của 2 nước gần vùng biên giới. Hàng hoá sau khi thu mua và xuất trình kiểm tra sẽ được vận chuyển bằng xe tải là chủ yếu.
  • Xuất nhập khẩu chính ngạch: Hàng hóa thường có chất lượng cao, mang tính quốc tế. Những sản phẩm được vận chuyển chính ngạch thường có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Giá trị giao dịch

  • Xuất nhập khẩu tiểu ngạch: Thường sẽ bị giới hạn số lượng hàng hóa khi nhập, mỗi lần chỉ được nhập số lượng hàng nhỏ dựa theo quy định của pháp luật
  • Xuất nhập khẩu chính ngạch: Số lượng hàng hóa khi nhập không giới hạn, có thể nhập hàng hoá có giá trị, chi phí, số lượng không hạn định (với điều kiện tuân theo đúng quy định pháp luật.

Thủ tục và thuế

  • Xuất nhập khẩu tiểu ngạch bao gồm:

– Tờ khai hàng (HQ7A, HQ7B): 2 tờ

– Giấy chứng minh cư dân biên giới

– Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới được UBND cấp tỉnh

– Việc đóng thuế, phê duyệt hải quan, đều được trường hải quan cửa khẩu quyết định dựa trên các thủ tục và giấy tờ được cung cấp

  • Xuất nhập khẩu chính ngạch bao gồm:

– Hợp đồng

– Hoá đơn thương mại

– Quy cách đóng gói

– Bill of Lading (nếu có)

– Tờ khai hải quan

– LC Tín dụng thư

– Giấy nộp tiền và ngân sách nhà nước

-Giấy chứng nhận hàng hoá

– Hoá đơn vận chuyển

– Chứng nhận kiểm dịch

– Thuế cần đóng dựa trên loại hàng hoá mà bạn đang xuất/ nhập do pháp luật quy định. Cục hải quan sẽ dựa trên các chứng từ, tờ khai để quyết định cho hàng hoá bạn thông quan.

Nên chọn hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch hay chính ngạch?

Có thể thấy, tùy thuộc vào loại hàng hoá bạn định xuất nhập khẩu và số lượng hàng hóa để lựa chọn hình thức xuất nhập khẩu phù hợp.

Nếu  số lượng hàng nhỏ và giá trị thấp như: quần áo, vải vóc, đồ nông sản, hoa quả,… thì hình thức tiểu ngạch sẽ phù hợp, bởi thủ tục sẽ đơn giản và không mất nhiều thời gian của bạn.

Nếu muốn xuất nhập khẩu hàng hoá với số lượng và giá trị lớn, bạn nên chọn hình thức chính ngạch. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục để quá trình xuất nhập khẩu diễn ra nhanh gọn.

Trên đây, ASL đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch. Mong rằng bài viết đã mang đến những thông tin bổ ích phục vụ việc giao thương của bạn.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here